Thứ năm, 14/11/2019 - 13:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Thái Học
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Bái tăng cường giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh

Các giáo viên giảng dạy môn giáo dục quốc phòng - an ninh của nhà trường luôn chú trọng đổi mới, đa dạng hóa phương pháp giáo dục lý thuyết kết hợp với thực hành. 

Giờ thực hành băng bó vết thương của học sinh Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên.

 

Xác định giáo dục quốc phòng - an ninh (GDQP-AN) cho học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, những năm qua, 100% học sinh của Trường THPT Nguyễn Lương Bằng, huyện Văn Yên được học tập môn GDQP-AN theo đúng chương trình quy định.

 

Trong đó, số học sinh đạt loại khá, giỏi chiếm tỷ lệ cao. Năm học 2016 - 2017, nhà trường đã có 6 học sinh đạt giải Nhì và Ba trong Hội thao GDQP-AN cấp THPT tỉnh Yên Bái và có học sinh được lựa chọn tham gia Hội thao GDQP-AN toàn quốc.

 

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "GDQP-AN là môn học đặc thù cả về nội dung, phương pháp lẫn hình thức thực hiện trong mỗi chủ đề, mỗi bài học. Để giúp học sinh hứng thú với môn học này, cùng với quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của bộ môn GDQP-AN đến toàn bộ học sinh ngay từ đầu năm, các giáo viên giảng dạy môn GDQP-AN của nhà trường luôn chú trọng đổi mới, đa dạng hóa phương pháp giáo dục lý thuyết kết hợp với thực hành. 

 

Các tiết học thực hành được giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ để học sinh có thêm những hiểu biết và nắm được kỹ thuật tháo lắp một số loại vũ khí bộ binh, thực hiện thuần thục các động tác về đội ngũ và nắm các kỹ năng băng bó cứu thương… Từ đó, các em nắm vững kiến thức theo yêu cầu, thêm tự hào về truyền thống, bồi đắp cho các em lòng yêu nước”.

 

Được lựa chọn tham gia Hội thao GDQP-AN cấp THPT tỉnh Yên Bái và giành giải Ba ở nội dung thi đội hình, đội ngũ, em Phạm Thị Kim Huế - học sinh lớp 12A1 hào hứng: "Lúc đầu, em nghĩ môn GDQP-AN rất khó và khô khan song khi đã tiếp cận môn học, em thấy đây là môn học có rất nhiều nội dung bổ ích và thú vị. Môn học này giúp em hiểu sâu sắc hơn về lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta và bản thân em nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”.


Cùng với Trường THPT Nguyễn Lương Bằng, các trường học trên địa bàn tỉnh đều tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác GDQP-AN. Năm học 2017 – 2018, toàn tỉnh có 491 lớp với trên 19.330 học sinh tham gia học tập môn GDQP-AN; trong đó, 27,4% học sinh đạt loại giỏi, 62,2% học sinh đạt loại khá. Cấp tiểu học và trung học cơ sở đã thực hiện dạy lồng ghép nội dung GDQP-AN vào các môn học theo quy định. Hiện tại, toàn tỉnh có 68 giáo viên dạy môn GDQP-AN.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu - Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: "Để nâng cao chất lượng giảng dạy môn GDQP-AN trong các nhà trường, hàng năm, Sở đều cử đội ngũ giáo viên cốt cán môn GDQP-AN tham gia các lớp tập huấn do Bộ GD&ĐT tổ chức, sau đó về triển khai tập huấn đại trà cho giáo viên trên địa bàn toàn tỉnh. Sở thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cử cán bộ, giáo viên tham gia dạy một số nội dung ở các lớp bồi dưỡng tại tỉnh cho giáo viên dạy GDQP-AN”.

 

Quan tâm đổi mới phương pháp, có nhiều giải pháp tăng cường chất lượng GDQP-AN cho học sinh nên công tác GDQP-AN trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả tích cực. Trong 2 lần tham gia Hội thao GDQP-AN cấp THPT toàn quốc do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2013 và năm 2017, Yên Bái đã giành nhiều thành tích cao.


Tuy nhiên, GDQP-AN là môn học có tính đặc thù cao, có những đòi hỏi riêng về cơ sở vật chất và điều kiện bảo đảm cho hoạt động dạy và học. Mặc dù 100% các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã được cấp bộ thiết bị dạy học tối thiểu nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều trang thiết bị đã bị hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình giảng dạy và học.

 

Do đó, các nhà trường mong muốn tiếp tục được đầu tư cơ sở vật chất, từng bước hiện đại hóa trang thiết bị dạy và học bộ môn GDQP-AN để môn học này phát huy tốt vai trò của mình trong việc giáo dục lòng yêu nước, rèn luyện bản lĩnh, ý chí cho thế hệ trẻ.


Thanh Chi


Nguồn: Báo Yên Bái
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 7
Tháng 11 : 58
Năm 2019 : 1.620